Trung tâm nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc luôn lắng nghe tâm tình của chị em

Thư của chị Lê Thị Mai Thu (hiện đang cư trú ở Hàn hơn 10 năm) gửi đến các chị em mới sang Hàn

Ai trong chúng ta cũng đều có dũng khí. Chúng ta – những con người đã quyết định xa rời gia đình và bạn bè để đến xứ Hàn xa lạ, để xây dựng cuộc sống mới với bao giấc mơ và thử thách – đúng là những người dũng cảm.

 

Cuộc sống tại Hàn Quốc được bắt đầu với bao điều rạo rực, nhưng đời không phải lúc nào cũng là màu hồng. Những hiểu lầm và oan ức gây ra bởi sự bất đồng ngôn ngữ, cảm giác bức bối do bị oan mà không có nơi giải bày, sự kinh thường và ánh mắt thương hại, những vết thương chính từ gia đình thân thuộc, chuyện định cư bất ổn. Những lo lắng bất hạnh không tài nào chịu nổi từ việc bị ngược đãi trong công ty đến việc bị bạo hành thân thể…. đều có thể xảy ra.

 

Nếu không biết tại sao những chuyện như vậy lại đến với mình. khi không biết phải bắt đầu nói gì và nói như thế nào, thì các chị em hãy tìm đến Trung tâm nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc. Trung tâm là một tổ chức do dân lập ra, là cơ quan đại diện cho tiếng nói của phụ nữ di trú từ năm 2000 đến nay, Trung tâm vẫn đang đảm trách vai trò của “Đại sứ nhân dân” dành cho phụ nữ di trú xuyên quốc gia.

Tại đây sẽ có những người bạn “hàng xóm” Hàn Quốc và các “chị em đồng hương” đến trước sẽ nắm tay lắng nghe câu chuyện của chị em. Chuyện càng khó nói thì Trung tâm sẽ càng tập trung chú ý lắng nghe hơn. Trung tâm sẽ cố gắng hết mình để giúp các chị em đang lâm vào tình cảnh không thể tìm thấy lối đi cho mình. Trung tâm sẽ giúp các chị em phát triển thành một tiền bối trong xã hội Hàn Quốc, có thể vươn vai hiên ngang trước mọi khó khăn và trở thành chỗ dựa cho những chị em khác.

 

Chúng tôi luôn lắng nghe bạn. Từ từ, chậm rãi, với tất cả tấm lòng.

Trung tâm nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc. Bạn có thể nói bất cứ chuyện gì ở đây.

Công việc của Trung tâm nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc

Giúp đỡ phụ nữ di trú đang trong tình trạng khẩn cấp như bị bạo hành, bị phân biệt đối xử.

Trung tâm nhân quyền phụ nữ Hàn Quốc là nơi tư vấn nhân quyền mà các chị em phụ nữ di trú tín nhiệm. Trung tâm tư vấn nhằm mục đích giúp các chị em giải quyết vấn đề và tình trạng khẩn cấp. Bao gồm các dịch vụ tư vấn bằng Tiếng Việt, Trung Quốc, Philippin, Mông Cổ, Tiếng Anh.
Trung tâm còn đang quản lý nhà bảo hộ tạm thời dành cho phụ nữ di trú và trẻ em bị bạo hành hay trong tình trạng nguy cấp.

Lĩnh vực tư vấn

  • Tư vấn về các vấn đề phụ nữ di trú thường gặp như bạo hành gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, bất hòa gia đình, vấn đề con cái…
  • Tư vấn phụ nữ di trú bị bạo lực tình dục, mua bán dâm…
  • Hỗ trợ chuyên viên tư vấn giúp giải quyết vấn đề (Tư vấn luật sư, tư vấn cơ sở y tế, tư vấn chuyên viên tâm lý)
  • Tư vấn chuyên môn nhằm giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hay gia đình trong gia đình đa văn hóa
  • Liên kết trị liệu tâm lý, vấn đề tình cảm cá nhân
  • Hỗ trợ tư vấn cho các trường hợp nguy cấp mà phụ nữ di trú gặp

Hỗ trợ giáo dục và phát triển bản thân

Tổ chức dạy tiếng Hàn Quốc và các hoạt động văn hóa đa dạng. Cùng tạo dựng cộng đồng tập thể qua các chương trình lễ hội như: Dã ngoại mùa xuân, Đại hội thể dục thể thao mùa thu, Tiệc tất niên vv… Các chị em có thể gặp nhiều bạn mới và trải nghiệm mới tại Trung tâm nhân quyền phụ nữ Hàn Quốc.

 

Giáo dục đào tạo chuyên môn cho phụ nữ di trú để họ tự hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Từ năm 2006 đã có khoảng 400 người đã được đào tạo qua các lớp học như: chuyên gia tư vấn bạo hành gia đình, chuyên gia tư vấn bạo lực tình dục, chuyên viên về nhân quyền.  Những người này là những hoạt động viên hay tư vấn viên đang làm việc giúp đỡ phụ nữ di trú trong các nhà bảo hộ hay các trung tâm tư vấn trên cả nước.

Xây dựng chính sách cho phụ nữ di trú.

Từ năm 2000, Trung tâm đã tạo dựng được nhiều thành quả như thành lập nhà bảo hộ phụ nữ di trú bị bạo hành, xóa bỏ chế độ vợ/chồng Hàn Quốc bảo lãnh thân thế, bảo đảm quyền cư trú của vợ (chồng) kết hôn di trú ly hôn do lỗi của vợ/chồng Hàn vv….

Đăng ký tư vấn trực tuyến

‣ Điện thoại tư vấn : 02-733-0120, 02-3672-7559 (09:00-18:00, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần)

‣ Tư vấn trực tiếp : Tiến hành tư vấn trực tiếp sau khi gọi điện đăng ký

‣ Tư vấn qua email : wmigrant@wmigrant.org

Địa chỉ Trung tâm nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc

Địa chỉ: (03112) Tầng 2, Tòa nhà KoKom, số 27-1, Jong-ro65gil, Seoul
Điện thoại: 02-3672-8988
Email : wmigrant@wmigrant.org
Homepage : www.wmigrant.org

Vị trí và số điện thoại của Trung tâm tư vấn hỗ trợ phụ nữ di trú Seoul

Địa chỉ: Tầng 4, Trung tâm Seoul Global 38, Jong-ro, Seoul (Ra cửa số 6, ga Jonggak, đường tàu số 1) (03188)
Điện thoại tư vấn : 02-733-0120

Sổ tay ứng xử các tình huống khẩn cấp dành cho phụ nữ di trú